Từ vựng miêu tả xu hướng – Describing trends for Ielts writing task 1

Bạn đang nỗ lực hết mình để tìm kiếm điểm 7 cho bài thi IELTS writing hoặc hơn thế nữa? Nếu vậy, việc đầu tiên bạn cần phải làm là nâng cao vốn từ vựng của mình, đặc biệt là những từ ngữ càng academic càng tốt. Với bài viết này của mình bạn sẽ tìm thấy một số gợi ý hữu ích cho việc lựa chọn từ vựng để mô tả xu hướng trong biểu đồ và đồ thị cho phần IELTS writing task 1- một bí quyết nâng cao điểm thi IELTS writing task 1 vô cùng quan trọng. Đối với mỗi xu hướng thay đổi đó mình sẽ liệt kê một số từ và cụm từ và cung cấp cho bạn một số lưu ý về cách sử dụng chúng. Phần cuối các bạn sẽ có một số bài tập thích hợp để luyện tập phần kiến thức mà mình vừa đọc trên.

Trong bài thi Writing task 1, đề bài có thể yêu cầu bạn mô tả biểu đồ nói về sự thay đổi qua thời gian(changes). Để làm tốt dạng bài này bạn cần phải sử dụng ngôn ngữ mô tả sự thay đổi (language of change) và những cấu trúc câu phổ biến trong IELTS writing task 1. Ngoài ra người viết cũng cần nắm vững về cách diễn đạt các thì trong IELTS writing task 1 này.

Đặc điểm để nhận biết dạng bài Changes: trên biểu đồ có ít nhất 2 mốc thời gian do đó việc miêu tả những thay đổi chính kết hợp với sự so sánh các mốc thời gian là vô cũng quan trọng (bằng cách dùng dạng so sánh của tính từ hoặc trạng từ). Số liệu trong dạng bài này thường được cung cấp dưới đơn vị thích hợp hoặc dưới dạng phần trăm.

23

 

24

25

Describing trends: Using Nouns and Verbs

Xu hướng là sự thay đổi hay sự chuyển động theo một hướng nhất định. Những thay đổi này thường được thể hiện trong mục số ví dụ như dân số, khối lượng sản xuất, thất nghiệp. Có ba xu hướng cơ bản như sau:

Capture

Trong mô tả biểu đồ, ta có thể sử dụng cách mẫu câu được gợi ý như sau

1. (Time period) + Subject + Verb to describe change + Adverb to describe the degree/ the speed of change.

E.g:

Between May and October, sales decreased slightly.

2. (Time period) + “There” to introduce the subject + article + Adjective to describe the degree/ speed of change + Noun to describe change + in “what”

E.g:

From May to October, there was a slight decrease in sales

Bảng dưới đây cung cấp cho bạn một loạt các từ vựng và ngữ cho các xu hướng mô tả

(Lưu ý rằng việc sử dụng các thì trong IELTS writing task 1 thay đổi tùy theo bối cảnh thời gian) 

1

2

3

4

5

6

Khi muốn miêu tả chi tiết hơn về mức độ của sự thay đổi, ta cần dùng thêm Adjectives and Adverbs

2

Miêu tả tốc độ của sự thay đổi

Capture

Notes

 • Soar “and “rocket” là hai động từ rất mạnh mẽ mô tả tăng lên khá cao. “Rocket” là bất ngờ hơn. Có thể bạn không cần phải thêm trạng từ khi xử dụng từ này cũng đã miêu tả được tính chất và tốc độ của sự thay đổi.
 • Leap” cho thấy một sự gia tăng lớn và đột ngột. Một lần nữa bạn không cần phải thêm trạng từ khi xử dụng từ này cũng đã miêu tả được tính chất và tốc độ của sự thay đổi.
 • “Climb” là một động từ tương đối trung lập có thể được sử dụng với các trạng từ bên dưới.
 •  “Plummet” là từ mạnh nhất để miêu tả sự giảm xuống. Nó có nghĩa là giảm rất nhanh chóng và một chặng đường dài. “Drop”  and “drop” are normally used for fairly small decreases
 •  “Drop” and “Dip” cũng thường được dùng như một danh từ. Ví dụ như “a slight dip”,  “a sudden drop”
 •  “sudden” and “sharp” có thể được dùng cho những thay đổi nhẹ nhưng diễn ra đột ngột.
 • spectacular” and “dramatic” là những tính từ mạnh dùng miêu tả những thay đổi rất rất lớn.
 • marginal” is a particularly useful word for describing very small changes
 •  “overall” có thể được dùng để miêu tả sự thay đổi trong suốt thời gian dài, rất hữu ích và hay được sử dụng trong phần mở bài và phần kết luận.
 • upward” and “downward” là những tính từ, trạng từ của nó là “upwards” and “downwards” 

Kết bài: Do đó sau khi đã nắm được bố cục của bài viết IELTS writing task 1 và định hướng được bài viết của mình, vốn từ vựng để miêu tả xu hướng là vô cùng quan trọng. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa từ vựng, cấu trúc câu và thì sẽ mang lại cho bạn sự cải thiện về điểm số.

Các bạn hãy tiếp tục luyện tập cách sử dụng các từ trong phần bài tập mình up lên đây nhé

[sociallocker id=”110″]http://www.mediafire.com/view/rpb0orihdpeh1em/b%C3%A0i_t%E1%BA%ADp_th%E1%BB%B1c_h%C3%A0nh_t%E1%BB%AB_v%E1%BB%B1ng_mi%C3%AAu_t%E1%BA%A3_xu_h%C6%B0%E1%BB%9Bng_thay_%C4%91%E1%BB%95i.pdf [/sociallocker]

 

Comments

 1. By Luân Nguyễn

  Reply

  • By Thanh Loan

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>